เก็บตกจากฮ่องกง#4

posted on 28 Oct 2009 16:07 by mountainblue in Travel

หายหน้าไปเดือนกว่าๆ เนื่องจากงานเยอะ เลยไม่ได้มาอัพบล็อค ค้างเรื่องไปเที่ยวฮ่องกงซะนานโข พอว่างจะจากงานปุ๊บก็ขออัพบล็อคหน่อยละกานนนนน

หลังจากที่ตื่นนอนอย่างจริงๆ เพราะตอน 9 โมงเช้า พี่ชายปลุกบอกว่าจะไปซื้อขนม ทาร์ตไข่ อันมีชื่อเสียงโด่งดังของที่นู้น ก็ขอบายละกัน ไปคนเดียวขอนอนต่อรักษาขา (ความจริงไม่อยากเดินต่างหาก อิอิ) หลับต่อไปได้อีกชั่วโมงกว่า พี่ชายก็กลับมาพร้อมขนมทาร์ตไข่ 2 กล่องใหญ่ ลุกขึ้นอาบน้ำ เก็บข้าวของที่ซื้อมาลงกระเป๋า (ตอนมาเบามาก ตอนกลับหนักอึ้ง แล้วจะยกข้ามเข้าสถานีรถไฟฟ้าเหมือนตอนขามาได้ไหมเนี่ย ย้อนกลับไปอ่านตอนสองได้ ที่นี่ ) เมื่อจัดแจงทุกอย่างเสร็จแล้ว เลยขอชิมขนมทาร์ตไข่สักชิ้น ขอบอกอร่อยจริงๆๆ รู้งี้ฝากซื้อสักกล่องก็ดี 555

ทาร์ตไข่อันแสนโอชะ

ทานเสร็จก็จัดแจง check out ออกจากโรงแรม โดยที่ยังฝากกระเป๋าไว้ก่อน เดินไปขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งอยู่ข้างล่างของโรงแรม เพื่อไปวัดหวังต้าเซียน โดยลงที่สถานี Wong Tai Sin เดินออกจากสถานีได้หน่อยนึงเห็นอาแป๊ะ อาม่า ยืนขายธูปคล้ายๆกับบ้านเรานั่นแหละ วัดหวังต้าเซียนหรือหว่องไท่ซินในสำเนียงกวางตุ้ง เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปีและได้รับความศรัทธามากที่สุดในฮ่องกง ผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้ตลอดเวลา เพื่อสักการะขอพรจากท่านมหาเทพ

วัดหวังต้าเซียน

เมื่อเข้าไปในวัด มองดูผู้คนที่มากราบไหว้เป็นจำนวนมาก เอ๊ะแต่ละคนทำไมหน้าคุ้นๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหนหว่า แถมภาษาพูดคุ้นจังเลย คนไทยนี่หว่า แถมเป็นกรุ๊ปทัวร์ที่มาไฟลท์เดียวกันด้วย สงสัยกลับพร้อมกันอีกแน่ๆๆ ส่วนใหญ่คนไทยมาฮ่องกงมักมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ยกเว้นสองพี่น้องนี่แหละ เที่ยวเอง หากินเอง 555

เราพี่น้องอยู่ที่วัดหวังต้าเซียน ไหว้พระเสร็จก็กลับมานั่งรถไฟฟ้าเพื่อไปอีกวัดนึง นั่นคือ วัดนางชี นั่งไปลงที่สถานี Dimond Hill จากนั้นเดินออกประตู Exit C จะมีป้ายบอกตามทางเลย   โดยโผล่ออกมากจากสถานีจะเจอห้าง Plaza Hollywood วัดนี้อลังการมากๆๆ เป็นวัดที่ไม่ใช่ตะปู ก็คล้ายๆกับการเข้าไม้ของบ้านไทยสมัยก่อน มีสวนบอนไซอยู่ด้านหน้าทางเข้าวัด

ตอนนี้ไปถึงนั่น ไม่ค่อยมีคนสักเท่าไหร่ สะดวกแก่การถ่ายรูปอย่างยิ่ง วัดนางชี หรือวัด Chi Lin Nunnery เป็นวัดที่มีความเงียบสงบ การสร้างเป็นแบบสถาปัตยกรรมของราชวงศ์ถัง ในวัดจะมีบ่อบัว และต้นบอนไซดัดได้รูปทรงสวยงามมาก ข้างในวัดแต่ละห้องก็จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้านใน  ซึ่งเขามีป้ายไม่ให้ถ่ายภาพด้านใน เลยงดที่ถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกเลย เดินชมความงามของวัดๆไปเรื่อย ซึ่งแยกกันเดินกับพี่ชายนะ อากาศเริ่มร้อนขึ้น เป็นวันแรกที่เจออากาศร้อนในฮ่องกง เพราะสองวันที่ผ่านมาเจอแต่ฝน

ทางเข้าด้านหน้าวัด


ด้านข้างและด้านหลังของวัด มีฉากหลังเป็นตึกสูงระฟ้าในฮ่องกง

ภาพเขียนวัดนางชี

หลงเพลิดเพลินภายในวัดเป็นเวลานาน จนพี่ชายหาตัวไม่เจอ ส่ง sms ตามหาตัว แต่กว่าจะเจอกันเริ่มหงุดหงิดกันแล้ว ออกจากวัดพี่ชายที่แสนดีก็พยายามจะพากันทานติมซำที่ขึ้นชื่อลือชา พาไปที่นู้นที่นี่ แต่ก็ยังหาไม่เจอ สุดท้ายมาจบที่สถานี Mongkok เดินขึ้นห้าง แล้วมาหยุดที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ บอกว่าหาไม่เจอกินที่นี่แล้วกัน (โอ้โห พาเดินซะขาระบม กลับมากินแมคแทน ไม่ไหวละม้างง) อารมณ์ตอนนั้นเริ่มระอุสุดขีด เลยหันไปบอกว่า ไม่กินอ่ะ ไม่หิว พี่ชายมันเลยเดินไปต่อคิวซื้อคนเดียว รออยู่แปบบนึงเพื่อดับอารมณ์ตัวเอง เดินเข้าไปถามว่า

"โก โกจะทานที่ร้าน หรือว่าเอาไปกินที่โรงแรม"

"ทานที่ร้านแหละ ยังไม่กลับโรงแรม"

(โอ้แม่เจ้า ตูปวดขา)

"จะกลับไปเอากระเป๋าที่โรงแรมกี่โมงล่ะ"

"5 โมง... 5 โมงครึ่ง"

"เอาให้แน่ๆกี่โมง"

"5 โมงครึ่ง"

"โอเค เจอกันที่โรงแรม 5 โมงครึ่ง ตอนนี้ตัวใครตัวมัน" ว่าแล้วก็เดินออกมาเลย ด้วยอาการฉุนอย่างแรง แต่ไม่อยากทะเลาะ เพราะเด๋วมันไม่พากลับเมืองไทย 555

ตอนนั้นเวลาประมาณ บ่าย 2 โมงกว่า โลกผจญของเด็กวัย 31 ขวบ ในต่างแดนก็เริ่มขึ้น ณ บัด Now

Comment

Comment:

Tweet

สวนอันดามันภูเก็ตขายไม้ประดับไม้บอนไซหลายชนิดอยู่ตรงข้ามอีวซุซูเกาะแก้ว 0894744738

#2 By อันดา (223.207.53.126) on 2010-11-12 17:53

ได้เวลาฉายเดี่ยวในต่างแดน อิอิ confused smile confused smile

วัดหวังต้าเซียน ดูรูปแล้ว อยากไปบ้าง

#1 By Recycle Boy on 2009-11-02 16:36