กาแฟ แมว เพื่อน

posted on 22 Jun 2009 12:59 by mountainblue

ตั้งชื่อคล้ายๆหนังสือเล่มหนึ่งของพี่ชาติ ภิรมย์กุล "กาแฟ หมา เมีย" ส่วนของเราเป็น "กาแฟ แมว เพื่อน" แทน

กาแฟ - เป็นคนชอบดื่มกาแฟมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว อย่างน้อยทุกเช้าของการทำงานต้องมีแก้วกาแฟวางอยู่บนโต๊ะทำงานเสมอๆ เคยมีครั้งหนึ่ง กาแฟหกบนโน้ตบุค แทบอยากจะร้องไห้ เล่นเอาเหนียว เลอะเทอะไปหมด แต่โชคดีที่คอมมันไม่เป็นไร จากนั้นเลยระวัง (ซึ่งตอนเขียน Entry มันก็วางติดคอมเนี่ยแหละ)

                                  

เมื่อก่อนทุกเย็นจะต้องไปนั่งดื่มกาแฟที่ Cafe' Amezon วันไหนไม่ได้ไปเหมือนขาดใจ ไม่ได้ติดใจในเรื่องรสชาติของกาแฟ แต่ที่ร้านนั้นกลายเป็นแหล่งรวมเพื่อนๆ กลายเป็นว่าต้องไปทุกวัน เมื่อไปถึงก็ไม่มีไร สั่งกาแฟ เม้าท์ เล่นเกม กินข้าว เล่นคอม พอร้านปิดไปต่อร้านเหล้า ใช้วงจรชีวิตแบบนี้เป็นแรมปี แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำแล้ว เพราะหันไปออกกำลังกายบ้าง อยู่บ้านบ้าง ตอนแรกก็ไม่ชิน แต่ตอนนี้ชินแล้ว ส่วนเรื่องร้านกาแฟ ก็ไม่ยึดติดร้าน สะดวกร้านไหนก็กินร้านนั้น

แมว -  ถ้า แมว กะ หมา ชอบสัตว์ชนิดใดมากกว่า ตอบทันที คือ หมา แต่จะว่าไปตอนเด็กพ่อกับแม่ก็เลี้ยงทั้งหมาและแมว แต่แมวมันชอบข่วน แถมกัดเราอีกด้วยซิ เลยพาลไม่ชอบแมวไปซะยังงั้น แต่แล้ววันหนึ่งที่ร้านกาแฟ ก็มีโอกาสต้อนรับครอบครัวแมวก๊กหนึ่ง แม่มันมีลูก 2 - 3 ตัว และในวันหนึ่งประมาณปลายปี 49 เมื่อเราไปที่ร้านกาแฟ ก็เห็นมีรูปโปรการ์ดลูกแมวตัวนี้ พร้อมกับกล่องใบหนึ่งวางอยู่ และมีข้อความประมาณ ลูกแมวถูกรถทับ ขอร่วมกันบริจาคเงิน ชะโงกหน้าไปดู เห็นมันนอนอยู่ ด้วยตัวมันยังเล็กมาก หมอเลยยังไม่ได้ทำการผ่าตัดให้ ให้รอประมาณ 3 - 4 วัน เพื่อดูอาการ

เบ็ดเสร็จในช่วงนั้น มันเป็นแมวที่โด่งดังมากในช่วงนั้นของร้านกาแฟ ทุกคนร่วมกันบริจาคเงินเพื่อทำการผ่าตัดให้กับมัน โด่งดังถึงขั้นขึ้นเว็บพันทิพมาแล้ว อาหารแมวถูกคนรักแมวมาวางให้ที่ร้านจนเยอะมาก สุดท้ายเมื่อถึงวันผ่าตัดก็มีเราและเพื่อน พามันไปผ่าตัด ดูแลยังกะลูกน้อย หาสถานที่พักฟื้นให้ และแล้วสเก้าท์ (ชื่อลูกแมวตัวนั้น) ก็หายปลอดภัย และเดินได้ วิ่งได้ เติบโตมาเป็นแมวขี้เซา วันๆมันเอาแต่นอน ชอบอยู่บนไหล่คน หรือมันว่าคิดว่ามันเป็นนกหว่า ใครอยากจะจับมันทำไรท่าอะไรตอนนอนก็ไม่มีบิดพลิ้ว เพราะมันนอนอย่างเดียว

ตอนนั้นที่ช่วยกันรักษา มีเงินถึงสองหมื่นบาทที่ช่วยกกั จนมีพี่คนหนึ่งพูดขึ้น "ถ้าตรูไม่สบาย จะมีใครช่วยแบบนี้มั๊ยเนี่ย สงสัยต้องดิ้นรนด้วยตัวเองแน่" 555 คิดได้ไงเนี่ย

                                 

เพื่อน - จะว่าไปเวลาที่นัดเจอกันที่ร้านกาแฟ ก็เหมือนมาเจอเพื่อน มารู้จักเพื่อน เช่นกัน ร้านกาแฟทำให้เรารู้จักเพื่อนคนหนึ่ง จนกลายเป็นเพื่อนสนิทกันจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเมื่อรู้จักกันแล้ว ต่างก็บอกว่า ตอนนั้นที่ยังไม่รู้จักกัน ได้แต่นินทา (พูดถึง) กันไปมา เพราะลักษณะของเพื่อนเราคนนี้ เสียงมันจะดังอะไรขนาดนั้น แค่ยังไม่เหยียบร้านก็ได้ยินเสียงมันมาแต่ไกล เราเลยเอาไปนินทากับเพื่อนของเรา ว่าเค้าเป็นใครเนี่ย ไอ้เพื่อนก็ได้แต่ส่ายหน้าว่าไม่รู้จักเหมือนกัน ส่วนมันก็นินทาเราเลยว่า "ใครวะ มาเจอกันทีไร ก็ก้มหน้าก้มตาเล่นแต่คอม ไม่พูดไม่จากะใครเลย" (โห...จะพูดได้ไง ในเมื่อเสียงแกดังกลบเสียงฉันหมด)

 

สถานที่ที่บางที่ เหตุการณ์บางเหตุการณ์ ก็ทำให้พบเจอสิ่งที่ดีมากมาย จนกลายเป็นว่า ไปร้านกาแฟ ไม่ได้ไปหารสชาติของกาแฟ แต่มาร้านกาแฟ เพื่อมาพบปะกับคำว่ามิตรภาพ

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ดื่มกาแฟ แต่ชอบแมว
จึงมักจะนัดเจอเพื่อนร้านเหล้าเสมอ...

เกี่ยวกันไหม?
sad smile

#1 By kitt on 2009-06-22 15:07